icon icon icon
Hotline: 0944 142 492

Hướng dẫn cấp lại thẻ BHYT do mất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Ngành BHXH đã thực hiện nâng cấp Hệ thống Giao dịch điện tử BHXH tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thực hiện liên thông cấp lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) do hỏng, mất từ ngày 09/12/2019. Sau hơn 3 tháng thực hiện đã có hàng trăm hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Người dân chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông minh (smartphone) kết nối internet là có thể thực hiện cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất mà không cần phải ra khỏi nhà. Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam xin hướng dẫn bạn đọc đăng ký tài khoản và thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Sau khi truy cập địa chỉ https://dichvucong.gov.vn, nếu đã có tài khoản thì chọn mục “Đăng nhập”; nếu chưa có tài khoản chọn mục “Đăng ký”.

Trong phần đăng ký, lựa chọn phương thức đăng ký là “Công dân”, tiếp đó chọn Logo Bảo hiểm xã hội để đăng ký tài khoản bằng thông tin do Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang quản lý.

Tại giao diện này sẽ nhập các thông tin có liên quan như: Số CMND/CCCD; Mã số BHXH (bạn có thể lấy mã số BHXH bằng cách lấy 10 số cuối của mã thẻ BHYT; trên sổ BHXH hoặc tra cứu tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx); Họ tên; Ngày sinh; Số điện thoại (bạn cần nhập chính xác số điện thoại của mình để hệ thống sẽ xác thực bằng gửi mã OTP) …

Sau khi bấm "Đăng ký", hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại bạn vừa nhập một mã OTP để xác nhận thông tin. Bạn nhập mã OTP hệ thống vừa gửi vào các ô trống như hình dưới:

Sau khi nhập mã OTP, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu để hoàn tất quá trình đăng ký (Mật khẩu phải có độ dài tối thiểu 8 ký tự, bao gồm: chữ in hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt).

Như vậy là bạn đã đăng ký xong tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2: Thực hiện thủ tục Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất

Sau khi hoàn tất phần đăng ký, bạn đăng nhập tài khoản của mình bằng cách nhập CMT/CCCD, mật khẩu và mã xác thực:

Sau khi bấm "Đăng nhập" hệ thống sẽ gửi đến số điện thoại mà bạn đăng ký mã OTP để xác thực. Bạn nhập mã OTP để hoàn thành việc đăng nhập vào hệ thống.

Sau khi đăng nhập, bạn bấm vào nút “Dịch vụ công trực tuyến”,

Chọn cơ quan thực hiện là "Bảo hiểm xã hội Việt Nam" rồi bấm "Tìm kiếm" như hình dưới.

Chọn "Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế" như hình dưới.

Tiếp theo chọn "Danh sách dịch vụ công"

Chọn "Nộp trực tuyến" ở dịch vụ công "Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất".

Sau khi chọn “Nộp trực tuyến”, màn hình sẽ tự động chuyển sang giao diện Cổng dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam (Trường hợp tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia không đăng ký bằng hình thức “Bảo hiểm xã hội” thì hệ thống yêu cầu bạn nhập “Mã số BHXH”, nhập “Mã kiểm tra”, chọn “Tra cứu”, nhập thông tin còn thiếu để toàn tất)

Hệ thống tự động hiển thị các thông tin đề nghị cấp lại thẻ BHYT của bạn. Tại phần địa chỉ nhận hồ sơ, bạn lựa chọn một trong 2 cách nhận thẻ BHYT: tại “Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả” hoặc nhận “Qua dịch vụ bưu chính” (vui lòng điền đúng và đầy đủ địa chỉ để bưu chính có thể chuyển phát đến tận nơi).

Bạn nhập mã kiểm tra và bấm "Xác nhận".

Hệ thống sẽ gửi vào số điện thoại của bạn một tin nhắn chứa mã xác thực, bạn nhập mã xác thực này vào các khoảng trống như hình dưới và bấm "Xác nhận" để hoàn thành việc gửi hồ sơ đến cơ quan BHXH.

Ngay khi cán bộ BHXH thụ lý hồ sơ, bạn sẽ nhận được tin nhắn hẹn trả kết quả. Khi có kết quả, bạn cũng sẽ được nhận tin nhắn thông báo để có thể đến nhận thẻ BHYT (trường hợp đăng ký nhận tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan BHXH) hoặc chờ dịch bưu chính chuyển phát thẻ BHYT đến cho bạn (trường hợp đăng ký nhận qua dịch vụ bưu chính).

Bạn có thể tra cứu tình hình xử lý hồ sơ ngay trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của BHXH Việt Nam bằng cách bấm vào "Tra cứu" (khoanh đỏ) như hình dưới:

Ngoài dịch vụ công Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất, BHXH Việt Nam đang phối hợp với Văn phòng Chính phủ tiếp tục triển khai kết nối liên thông các dịch vụ công khác của Ngành lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Với việc sử dụng tài khoản trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, ngoài dịch vụ công của ngành BHXH, người dân, doanh nghiệp còn có thể thực hiện nhiều dịch vụ công khác như: nộp thuế, nộp tiền điện, đăng ký khuyến mãi, nộp phạt do vi phạm luật giao thông...

Nguồn: Bảo hiểm xã hội

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: