XÉT NGHIỆM VI KHUẨN H.P(Helicobacter Pylori) QUA HƠI THỞ

Đăng bởi hoabinhhospital vào lúc 02/08/2022

XÉT NGHIỆM VI KHUẨN H.P(Helicobacter Pylori) QUA HƠI THỞ

Vi khuẩn HP(Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày người.

Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter Pylori) được xem là loại nhiễm khuẩn phổ biến nhất trên thế giới chỉ sau vi khuẩn sâu răng. Loại nhiễm khuẩn này rất lặng lẽ nên khó phát hiện, nhưng nó là tác nhân gây ra các cơn đau dạ dày mãn tính như viêm dạ dày mãn hoặc loét dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày.

80% người Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP, cần điều trị sớm và tận gốc tránh tái viêm loét dạ dày.

Từ đầu năm 2021, Bệnh Viện Đa Khoa Hòa Bình đã áp dụng phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP QUA HƠI THỞ.

VI KHUÂN HP LÂY QUA CÁC ĐƯỜNG SAU

Đường miệng - miệng: Đây là đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn HP, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Thông thường trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao.

Đường phân - miệng: Vi khuẩn đào thải qua phân và là nguồn lây lan sang cộng đồng, do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống nên có thể bị nhiễm vi khuẩn HP.

Đường khác: Có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, nội soi tai-mũi-họng dụng cụ nha khoa,... Nên việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là cần thiết để tránh lây nhiễm HP.

KHI NÀO CẦN KIỂM TRA HP DẠ DÀY

- Đau bụng theo cơn, dai dẳng

- Ăn không ngon, chán ăn

- Nôn ra máu hoặc đại tiện ra phân đen

- Đầy hơi, đau vùng thượng vị, ợ chua, buồn nôn, khó tiêu…

- Tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày hoặc nhiễm HP

LƯU Ý TRƯỚC KHI TEST THỞ HP

Để có kết quả test HP chính xác nhất khách hàng cần lưu ý:

- Không ăn, không uống trước khi test từ 4-6 tiếng. Thời điểm kiểm tra tốt nhất là buổi sáng, khi ruột còn rỗng.

- Ngừng thuốc giảm tiết acid trước 14 ngày và ngừng thuốc kháng sinh trước ngày test ≥ 4 tuần.

- Toàn bộ quy trình test Hp diễn ra trong thời gian ngắn tối đa là 30 phút, với độ an toàn và chính xác cao. Người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của kỹ thuật viên, bác sĩ để kết quả test được chuẩn xác.