icon icon icon
Hotline: 0944 142 492

RỬA TAY BAO NHIÊU CHO ĐỦ

Việc rửa tay nghe tưởng dễ nhưng không dễ tí nào

Không có phần da nào của con người mà không có vi khuẩn. Lượng vi khuẩn trung bình trên bàn tay người là từ 5.000 đến 5.000.000 đơn vị/cm2 . Vùng tóc, nách và bẹn còn có nhiều vi khuẩn hơn nữa. Trên bàn tay, những nếp gấp da là nơi ẩn náu của 10-20% tổng lượng vi khuẩn, khiến cho việc loại bỏ càng khó khăn hơn - ngay cả khi được chà rửa cẩn thận. Nơi khó khăn nhất là dưới móng tay. Vì vậy tổ chức Kiểm Soát Dịch Bệnh của Mỹ yêu cầu NVYT cắt móng tay ngắn hơn 6mm và không đeo móng tay giả.

Xà phòng thông thường có khả năng diệt khuẩn thấp. Chất xà phòng giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ, nhưng rửa tay bằng xà phòng trong 15 trong giây chỉ giảm được lượng vi khuẩn khoảng 10 lần. Ngay từ thế kỷ 19, BS. Semmelweis đã biết rằng xà phòng không hiệu quả và yêu cầu NVYT dùng dung dịch chlorine để rửa tay. Các loại xà phòng kháng khuẩn ngày nay có chứa hoá chất như chlorhexidine, giúp huỷ hoại màng tế bào và các protein của vi khuẩn.

 Nhưng ngay cả khi loại xà phòng phù hợp được dùng, thì việc rửa tay vẫn đòi hỏi một qui trình nghiêm ngặt. Đầu tiên, bạn phải tháo đồng hồ, nhẫn và những trang sức khác (vì chúng là nơi ẩn trú rất tốt cho vi khuẩn). Sau đó, bạn làm ướt tay với nước ấm, rồi thoa xà bông vào tất cả các bề mặt của tay (bao gồm 1/3 của cẳng tay) trong vòng 15 đến 30 giây (tuỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất xà phòng). Tráng lại tay bằng nước trong vòng 30 giây. Lau khô tay hoàn toàn bằng khăn lau dùng một lần (disposable). Cuối cùng, bạn dùng khăn lau để tắt vòi nước.

Dung dịch gel cồn thì ít gây dị ứng hơn xà phòng và đã được dùng ở châu Âu trong 20 năm qua, tuy nhiên chỉ mới gần đây mới bắt đầu lan rộng ở Mỹ. VST bằng dung dịch gel ít mất thời gian hơn - chỉ khoảng 15 giây để xoa vào bàn tay, các ngón tay và tự khô bằng không khí. Các bình bơm gel có thể dễ dàng đặt cạnh giường BN hơn là bồn rửa. Và với nồng độ cồn từ 50-90%, dung dịch gel tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả hơn xà phòng. (Lạ rằng, 100% cồn thì lại không hiệu quả - bởi vì việc tiêu huỷ protein của vi khuẩn có cần có một chút nước).

Theo Ths. Trần Đặng Minh Trí/qpsolutions.vn

Tags : > rửa tay vệ sinh
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: