icon icon icon
Hotline: 0944 142 492

PHỤC HỒI VẬN ĐỘNG SAU PHẪU THUẬT GÃY XƯƠNG, BÓ BỘT

Sau phẫu thuật gãy xương, bó bột thì bệnh nhân sẽ gặp tình trạng phù nề phần bàn chân hoặc bàn tay kéo dài. Nguyên nhân là do tình trạng kém lưu thông của máu và dịch từ ngoại vi trở về, tình trạng này sẽ giảm dần và hết trong thời gian từ vài tháng cho đến hàng năm, tùy theo vị trí gãy (chân hay tay), loại gãy( đơn giản hay phức tạp, kín hay hở,…), thời gian bất động bột (lâu hay ngắn),….

Một số trường hợp khác, gãy xương ở những vị trí tương đối ĐẶC BIỆT, có thể gặp một số biểu hiện của một số triệu chứng của thần kinh như tê bì, dị cảm,… bạn cần thăm khám với các bác sỹ chuyên khoa để có được TƯ VẤN và ĐIỀU TRỊ kịp thời.

Cơ thể sau phẫu thuật gãy xương sẽ gây ra HIỆN TƯỢNG teo cơ, cứng khớp và giảm đi một số chức năng sinh hoạt do các khớp xương của người bệnh phải trải qua một thời gian dài bất động do bó bột hay các dụng cụ chỉnh hình.

Vì vậy, việc điều trị sau gãy xương bằng các phương pháp vật lý trị liệu-phục hồi chức năng sau khi gãy xương có vai trò QUAN TRỌNG giúp tăng tuần hoàn máu, tăng chuyển hóa, tăng khả năng hoạt động của các khớp xương, giãn cơ, giảm đau, sớm phục hồi chức năng vận động.

Nguyên tắc hỗ trợ vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

  • Tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình liền xương và liền các tổ chức xung quanh;
  • Giảm đau, sưng tấy, chống rối loạn tuần hoàn, chống kết dính khớp và ngăn ngừa hội chứng đau vùng;
  • Duy trì tầm vận động khớp và ngừa teo cơ;
  • Phục hồi chức năng cho các hoạt động của bàn tay, chân sau một thời gian bất động.

Để phục hồi chức năng sau gãy xương nhanh chóng, bệnh nhân cần kiên trì tập luyện, kết hợp các biện pháp hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, để việc trị liệu đạt kết quả cao, bệnh nhân cũng cần chú ý tới chế độ ăn uống, đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước và hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,...

Đến với Khoa Y học cổ truyền - Vật lý trị liệu- Phục hồi chức năng bệnh viện Đa Khoa Hòa Bình để được khám và điều trị kịp thời. Bệnh viện nhận khám BHYT toàn quốc-thanh toán như đúng tuyến.

Tags : > bó bột gãy xương phục hồi vận động sau phẫu thuật
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: