icon icon icon
Hotline: 0944 142 492

NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ BỆNH SỎI THẬN

BIỂU HIỆN CHO THẤY BẠN ĐANG MẮC SỎI THẬN

Sỏi thận đang ngày càng trở nên phổ biến, bệnh đe dọa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe thậm chí là tính mạng nếu không được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Vì thế tìm hiểu những thông tin cơ bản về căn bệnh này là rất cần thiết để tự bảo vệ bản thân cũng như người xung quanh.

Thời điểm nắng nóng như hiện nay là yếu tố thuận lợi cho sự hình thành của sỏi thận, sỏi tiết niệu. Nhận biết kịp thời các dấu hiệu nghi ngờ để có biện pháp điều trị kịp thời là điều rất cần thiết. Sau đây là một số thông tin về các triệu chứng, biểu hiện bất thường

Sỏi thận thường không có triệu chứng gì ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ bắt đầu cảm thấy “là lạ” khi sỏi di chuyển xung quanh thận hoặc đi vào niệu quản gây cọ xát. Vì thế dấu hiệu đầu tiên mà bệnh nhân cảm nhận thấy là những cơn đau, khó chịu xuất hiện ở các vị trí sau:

  • Vùng thắt lưng, mạn sườn, nhiều trường hợp bị đau rất dữ dội.
  • Ở háng và vùng bụng dưới.

Cơn đau xuất hiện một vài lần hoặc biến mất hoặc lan từ vùng bụng xuống háng. Điều này có nghĩa là sỏi đang di chuyển từ thận qua niệu quản, bàng quang. Người bệnh cũng có thể gặp phải tình trạng nóng rát khi đi tiểu hoặc có cảm giác buồn tiểu nhiều hơn dù lượng nước nạp vào cơ thể vẫn như cũ.

Bên cạnh đó sỏi thận còn gây ra một số triệu chứng khác nước tiểu đục, có lẫn máu, có mùi hôi, buồn nôn, ớn lạnh và sốt…

Lưu ý: để biết chính xác có bị sỏi thận hay không dựa vào triệu chứng thôi là chưa đủ, bạn cần thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

SỎi thẬn thưỜng gây ra nhiỀu triỆu chỨng rẤt đau đỚn

Ban đầu bạn có thể chỉ phát hiện thấy nước tiểu có những biểu hiện bất thường như đục, hơi hồng, có mùi hôi. Nhiều người sẽ cảm thấy đau, khó chịu ở vùng lưng và có cảm giác buồn nôn. Tuy nhiên khi sỏi bắt đầu di chuyển từ thận vào đường tiết niệu hay bàng quang, sau đó mắc kẹt tại đây thì “ác mộng” thực sự xuất hiện, bạn sẽ phải trải qua những cơn đau dữ dội đến mức “đứng không yên nằm không xong” – còn được gọi là cơn đau quặn thận.

PhẦN lỚn mỌi ngưỜi đỀu mẮc chung mỘt loẠi sỎi

Loại sỏi thận mà bạn mắc phải tùy thuộc vào chế độ ăn uống, lượng chất lỏng hấp thụ, có mắc phải bệnh lý/hội chứng di truyền nào hay không, có đang dùng bất cứ loại thuốc nào không…nhưng đa phần mọi người đều bị sỏi canxi oxalat. Chúng được hình thành từ hỗn hợp canxi trong nước tiểu và hợp chất oxalate – được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như các loại hạt, sô cô la và một số loại rau như rau cải, rau bina…oxalate cũng được tiết ra từ gan.

Nam giỚi cẦn cẨn thẬn vỚi sỎi thẬn

Ước tính tại Việt Nam có khoảng 3% dân số mắc bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu. Thống kê của National Kidney Foundation (Mỹ) còn cho rằng cứ 10 người sẽ có 1 người mắc sỏi ít nhất 1 lần trong đời. Nếu là nam giới thì đặc biệt cần lưu tâm bởi nguy cơ hình thành sỏi cao gấp đôi so với phụ nữ. Một yếu tố khác là tuổi tác, sỏi thận thường gặp nhất tuổi tác, bệnh thường gặp ở độ tuổi 35 – 55.

sỎi thẬn rẤt dỄ tái phát nhưng có thỂ ngăn chẶn

Sỏi thận dễ mắc và cũng rất dễ quay trở lại. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ này người bệnh trước hết cần điều trị triệt để sỏi, sau đó duy trì lối sinh hoạt lành mạnh như uống nhiều nước; hạn chế thực phẩm giàu oxalate, caffeine; ăn nhạt, giảm bớt muối; giảm bớt thịt động vật…

Nguồn: Tổng hợp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: