icon icon icon
Hotline: 0944 142 492

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ

Hiện tại Bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở Việt Nam, người dân nên tìm hiểu để có cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

 

GIỚI THIỆU

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh đậu mùa do vi rút (một loại vi rút truyền sang người từ động vật) với các triệu chứng tương tự như những triệu chứng đã thấy ở bệnh nhân đậu mùa, mặc dù bệnh này ít nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng. Với việc tiêu diệt sạch bệnh đậu mùa vào năm 1980 và việc tiêm phòng đậu mùa đã chấm dứt, bệnh đậu mùa khỉ đã trở thành một loại virus gây bệnh đậu mùa ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu xuất hiện ở Trung và Tây Phi, thường gần các khu rừng mưa nhiệt đới và ngày càng xuất hiện nhiều ở các khu vực thành thị. Vật chủ lây truyền Bệnh đầu mùa khỉ là động vật bao gồm các loài gặm nhấm và động vật linh trưởng không phải con người.

VẬT CHỦ TỰ NHIÊN CỦA VIRUS ĐẬU MÙA KHỈ

Nhiều loài động vật khác nhau đã được xác định là dễ nhiễm virus đậu mùa khỉ bao gồm: Sóc dây, Sóc cây, Chuột túi Gambian, Sóc chuột, Động vật linh trưởng không phải người và các loài khác. Lịch sử tự nhiên của vi rút đậu mùa khỉ vẫn còn chưa chắc chắn và cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định ổ chứa chính xác và cách duy trì sự lây nhiễm của vi rút trong tự nhiên.

QUÁ TRÌNH LÂY TRUYỀN

Lây truyền từ động vật sang người có thể xảy ra khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể, hoặc các tổn thương ở da hoặc niêm mạc của động vật bị nhiễm bệnh. Tại Châu Phi, bằng chứng về sự lây nhiễm vi rút đậu mùa ở khỉ đã được tìm thấy ở nhiều loài động vật bao gồm: Sóc dây, Sóc cây, Chuột túi Gambian, Sóc chuột, các loài khỉ khác nhau và những loài khác. Các ổ chứa tự nhiên của bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa được xác định, mặc dù rất có thể là loài gặm nhấm. Ăn thịt không được nấu chín kỹ và các sản phẩm động vật khác của động vật bị nhiễm bệnh là một yếu tố nguy cơ có thể xảy ra. Những người sống trong hoặc gần các khu vực rừng có thể tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp động vật bị nhiễm bệnh.

Lây truyền từ người sang người có thể do tiếp xúc gần với dịch tiết đường hô hấp, tổn thương da của người bị bệnh hoặc các đồ vật bị lây nhiễm. Sự lây truyền qua các hạt hô hấp dạng giọt thường đòi hỏi phải tiếp xúc trực diện lâu dài; điều này khiến nhân viên y tế, các thành viên trong gia đình và những người tiếp xúc gần khác của những ca nhiễm bệnh có nguy cơ cao hơn. Tuy nhiên, chuỗi lây truyền rộng nhất được ghi nhận trong một cộng đồng là từ 6 đến 9 trường hợp lây nhiễm từ người sang người liên tiếp. Điều này có thể phản ánh sự suy giảm khả năng miễn dịch ở tất cả các cộng đồng do ngừng tiêm phòng bệnh đậu mùa. Sự lây truyền cũng có thể xảy ra qua nhau thai từ mẹ sang thai nhi (có thể dẫn đến bệnh đậu khỉ bẩm sinh) hoặc khi tiếp xúc gần trong và sau khi sinh. Mặc dù tiếp xúc cơ thể là một yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, hiện tại vẫn chưa rõ liệu bệnh đậu khỉ có thể lây truyền cụ thể qua đường tình dục hay không.

 

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG

Thời kỳ ủ bệnh (khoảng thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi bắt đầu có triệu chứng) của bệnh đậu mùa khỉ thường từ 6 đến 21 ngày.

Nhiễm trùng có thể được chia thành hai thời kỳ:

  • thời kỳ xâm lấn (kéo dài từ 0–5 ngày) đặc trưng bởi: sốt, nhức đầu dữ dội, nổi hạch (sưng hạch), đau lưng, đau cơ (đau cơ) và suy nhược dữ dội (thiếu năng lượng). Nổi hạch là đặc điểm khác biệt của bệnh đậu mùa khỉ so với các bệnh khác mà ban đầu có thể có biểu hiện tương tự (bệnh thủy đậu, bệnh sởi, bệnh đậu mùa)
  • phát ban trên da thường bắt đầu trong vòng 1-3 ngày sau khi xuất hiện sốt. Phát ban có xu hướng tập trung nhiều hơn ở mặt và tứ chi hơn là ở thân. Nó ảnh hưởng đến mặt (trong 95% trường hợp), và lòng bàn tay và lòng bàn chân (trong 75% trường hợp). Cũng bị ảnh hưởng là màng nhầy miệng (trong 70% trường hợp), cơ quan sinh dục (30%), và kết mạc (20%), cũng như giác mạc. Phát ban tiến triển theo trình tự từ dát (tổn thương có nền phẳng) đến sẩn (tổn thương cứng hơi nhô cao), mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong), mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng) và đóng vảy khô và bong ra. Số lượng nốt tổn thương từ một vài đến vài nghìn. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các nốt tổn thương có thể kết nối với nhau cho đến khi thành các mảng da lớn bong ra.

Bệnh đậu mùa khỉ thường là một bệnh giới hạn với các triệu chứng kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Các trường hợp nghiêm trọng xảy ra phổ biến hơn ở trẻ em và có liên quan đến mức độ phơi nhiễm vi rút, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tính chất của các biến chứng. Sự thiếu hụt miễn dịch tiềm ẩn có thể dẫn đến kết quả tồi tệ hơn. Mặc dù trước đây việc tiêm phòng bệnh đậu mùa có tác dụng bảo vệ nhưng ngày nay những người dưới 40 đến 50 tuổi (tùy theo quốc gia) có thể dễ bị bệnh đậu mùa hơn do các chiến dịch tiêm phòng bệnh đậu mùa trên toàn cầu đã ngừng sau khi loại trừ căn bệnh này. Các biến chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể bao gồm nhiễm trùng thứ phát, viêm phế quản phổi, nhiễm trùng huyết, viêm não và nhiễm trùng giác mạc kèm theo mất thị lực. Mức độ nhiễm trùng không triệu chứng có thể xảy ra vẫn chưa được biết.

Tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ trước đây dao động từ 0 đến 11% trong dân số nói chung và cao hơn ở trẻ nhỏ. Trong thời gian gần đây, tỷ lệ tử vong theo ca dao động trong khoảng 3-6%.

 

CHẨN ĐOÁN

Chẩn đoán phân biệt lâm sàng phải được xem xét bao gồm các bệnh phát ban khác, chẳng hạn như bệnh thủy đậu, bệnh sởi, nhiễm trùng da do vi khuẩn, bệnh ghẻ, bệnh giang mai và dị ứng do thuốc. Nổi hạch trong giai đoạn tiền căn của bệnh có thể là một đặc điểm lâm sàng để phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với bệnh thủy đậu hoặc bệnh đậu mùa.

Nếu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa ở khỉ, nhân viên y tế nên thu thập một mẫu thích hợp và vận chuyển an toàn đến phòng xét nghiệm.

 

TIÊM PHÒNG

Việc tiêm chủng ngừa bệnh đậu mùa đã được chứng minh qua một số nghiên là có hiệu quả khoảng 85% trong việc ngăn ngừa bệnh đậu mùa ở khỉ. Do đó, việc tiêm phòng đậu mùa có thể khiến bệnh nhẹ hơn. Bằng chứng về việc tiêm phòng trước bệnh đậu mùa thường có thể được tìm thấy như một vết sẹo trên cánh tay. Vào thời điểm hiện tại, vắc-xin đậu mùa thế hệ đầu tiên không còn được cung cấp.

 

PHÒNG NGỪA

Nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ và giáo dục mọi người về các biện pháp họ có thể thực hiện để giảm phơi nhiễm với vi rút là chiến lược phòng ngừa chính đối với bệnh đậu mùa ở khỉ. Các nghiên cứu khoa học hiện đang được tiến hành để đánh giá tính khả thi và thích hợp của việc tiêm vắc-xin phòng ngừa và kiểm soát bệnh đậu mùa ở khỉ.

Giảm nguy cơ lây truyền từ người sang người

Kiểm soát và xác định nhanh các ca bệnh mới là rất quan trọng để ngăn chặn ổ dịch. Trong các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở người, tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh là yếu tố nguy cơ đáng kể nhất đối với việc lây nhiễm vi rút đậu mùa khỉ. Nhân viên y tế và các thành viên trong gia đình có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác nhận nhiễm vi rút đậu mùa khỉ, hoặc xử lý bệnh phẩm từ họ, nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa kiểm soát nhiễm trùng tiêu chuẩn. Nếu có thể, nên chọn những người đã được tiêm phòng đậu mùa trước đó để chăm sóc bệnh nhân.

Các mẫu được lấy từ người và động vật nghi ngờ nhiễm vi rút đậu mùa khỉ cần được xử lý bởi nhân viên được đào tạo làm việc trong các phòng thí nghiệm được trang bị phù hợp. Bệnh phẩm của bệnh nhân phải được chuẩn bị an toàn để vận chuyển với bao gói ba lần theo hướng dẫn của WHO về vận chuyển chất lây nhiễm.

Giảm nguy cơ lây truyền từ động vật sang người

Từ trước tới nay, hầu hết các ca nhiễm bệnh này ở người đều chủ yếu là bị lây từ động vật sang người. Phải tránh tiếp xúc với động vật hoang dã, đặc biệt là động vật bị bệnh hoặc chết, kể cả thịt, máu và các bộ phận khác của chúng. Ngoài ra, tất cả các loại thực phẩm có thịt hoặc các bộ phận của động vật phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Những động vật nuôi có khả năng bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ (bao gồm các loại gặm nhấm và các loài linh trưởng) cần được cách ly với những động vật khác và đưa vào diện kiểm dịch ngay lập tức. Bất kỳ động vật nào có thể đã tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh phải được cách ly, xử lý với các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn và theo dõi các triệu chứng bệnh đậu mùa ở khỉ trong 30 ngày.

 

Bệnh đậu mùa khỉ liên quan như thế nào đến bệnh đậu mùa

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đậu mùa khỉ tương tự như bệnh đậu mùa. Bệnh đậu mùa dễ lây truyền hơn và thường gây tử vong hơn với khoảng 30% bệnh nhân tử vong. Trường hợp cuối cùng của bệnh đậu mùa mắc phải tự nhiên xảy ra vào năm 1977 và năm 1980, bệnh đậu mùa được tuyên bố là đã được loại trừ trên toàn thế giới sau một chiến dịch tiêm chủng và ngăn chặn toàn cầu. Đã 40 năm trở lên kể từ khi tất cả các quốc gia ngừng tiêm phòng bệnh đậu mùa thông thường. Vì việc tiêm phòng cũng chống lại bệnh đậu mùa khỉ ở Tây và Trung Phi, những quần thể chưa được tiêm phòng hiện nay cũng dễ bị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ hơn.

 

Nguồn: WHO

Tags : > bệnh viện hòa bình bệnh viện quy nhơn bệnh đậu mùa khỉ BÌNH ĐỊNH nhức đầu nỗi hạch quy nhơn sốt suy nhược virus vi rút đau cơ đau lưng đậu mùa đậu mùa khỉ
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: