icon icon icon
Hotline: 0944 142 492

NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP VÀO MÙA LẠNH VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Ngày đăng: 08/12/2020

Thời tiết giao mùa từ thu sang đông - xuân, cộng với sự thay đổi bất thường của khí hậu là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Các bệnh thường gặp là: cảm cúm, viêm họng, đau khớp, tim mạch, … đặt biệt là đại dịch covid-19

1. Bệnh cảm cúm

Là bệnh lý hô hấp do vi khuẩn, virus gây ra, bệnh rất dễ lây lan.

- Cách tốt nhất để ngăn ngừa cảm cúm là sử dụng vacxin phòng cúm.

2. Bệnh viêm họng

Viêm họng là căn bệnh phổ biến vào mùa đông và hầu hết bị gây ra do nhiễm virus, sự thay đổi nhiệt độ cũng có thể gây ra viêm họng.

3. Đau khớp

Nhiều bệnh nhân viêm khớp cho biết, các khớp của họ trở nên đau nhức hơn vào mùa đông. Trong trường hợp này, việc tập thể dục thường xuyên mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

4. Hạ thân nhiệt

Những người dễ bị hạ thân nhiệt nhất là người già, trẻ nhỏ và những người có thói quen uống rượu. Khi bị hạ thân nhiệt, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đầu óc mơ hồ và xuất hiện những đợt rùng mình không kiểm soát. Tới khi không cảm thấy lạnh nữa, da của họ đã tái xanh, đồng tử giãn ra và không còn tỉnh táo nữa. Theo các chuyên gia, nên tìm các biện pháp can thiệp kịp thời trong giai đoạn đầu của hạ thân nhiệt, trước khi các triệu chứng trở nặng hơn. Cách tốt nhất để giúp những người bị hạ thân nhiệt là quấn chăn xung quanh người cho tới khi cơ thể họ ấm trở lại.

5. Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là 1 bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người; nó có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi; đặc biệt là người cao tuổi và vào thời tiết lạnh. Đó có thể là do thời tiết lạnh làm tăng huyết áp và áp lực lên tim. Tim phải làm việc vất vả hơn đến giữ ấm cho cơ thể. Thời tiết lạnh cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, từ đó làm tăng nguy cơ tổn thương tim mạch.

6. Covid-19

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy SARS-CoV-2 thích sống trong điều kiện khô, lạnh và tránh ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, sức đề kháng kém cũng góp phần làm ta dễ mắc bệnh hơn.

Để phòng bệnh ta nên thực hiện tốt các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của bộ Y tế, đặt biệt là đeo khẩu trang.

Vì vậy, để phòng tránh các bệnh vào mùa lạnh ta cần:

- Cần luôn giữ ấm cho cơ thể khi thời tiết thay đổi; nhất là các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu.

- Tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể để tăng sức đề kháng.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: