icon icon icon
Hotline: 0944 142 492

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Khoảng 422 triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường, phần lớn sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, và 1,5 triệu ca tử vong trực tiếp do bệnh tiểu đường mỗi năm. Cả số trường hợp mắc bệnh và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đều tăng đều trong vài thập kỷ qua. Vì vậy chúng ta cần tìm hiểu và có cách phòng tránh.

 

1. Tổng quan Bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường là một bệnh chuyển hóa mãn tính, đặc trưng bởi nồng độ glucose trong máu (hoặc lượng đường trong máu) tăng cao, theo thời gian dẫn đến tổn thương nghiêm trọng cho tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh. Phổ biến nhất là bệnh tiểu đường loại 2, thường ở người lớn, xảy ra khi cơ thể trở nên đề kháng với insulin hoặc không tạo đủ insulin. Trong 3 thập kỷ qua, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã tăng lên đáng kể ở các quốc gia thuộc mọi mức thu nhập. Bệnh tiểu đường loại 1, từng được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính trong đó tuyến tụy tự sản xuất ít hoặc không có insulin. Đối với những người sống chung với bệnh tiểu đường, việc tiếp cận với phương pháp điều trị hợp lý, bao gồm cả insulin, là yếu tố quan trọng đối với sự sống còn của họ.

 

2. Triệu chứng:

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 có thể xuất hiện đột ngột bao gồm:

🚾Mắc tiểu thường xuyên: bệnh tiểu đường làm lượng đường trong máu lên cao khiến cho thận không thể hấp thu lại toàn bộ lượng này. Do đó cơ thể phải tạo ra nhiều nước tiểu để loại bỏ bớt lượng đường này.

🥤Hay khát nước: vì cơ thể sử dụng lượng lớn nước để tạo nước tiểu nên cơ thể sẽ bị mất nước, làm cho bạn hay khát nước.

🥘Đói liên tục: các tế bào trong cơ thể cần glucose để tạo ra nặng lượng mà cơ thể người bị tiểu đường thiếu insulin để tế bào có thể hấp thụ glucose. Điều này khiến bạn cảm thấy đói liên tục

⚖️Sút cân: việc thiếu glucose để sản sinh năng lượng làm cơ thể phải sử dụng lượng năng lượng dự trữ khiến cơ thể bị sút cân.

👁️Thị lực giảm sút: thay đổi lượng chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho thủy tinh thể trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm

😨Mệt mỏi: cơ thể thiếu năng lượng làm bạn luôn trong cảm giác mệt mỏi.

 

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 nhìn chung tương tự như bệnh tiểu đường loại 1 nhưng thường ít rõ rệt hơn. Do đó, bệnh có thể được chẩn đoán vài năm sau khi khởi phát, sau khi đã phát sinh các biến chứng. Vì lý do này, điều quan trọng là phải nhận thức được các yếu tố nguy cơ.

 

3. Phòng ngừa và điều trị:

Bệnh tiểu đường loại 1 hiện không thể ngăn ngừa được. Hiện có các phương pháp tiếp cận hiệu quả để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và ngăn ngừa các biến chứng và tử vong sớm do tất cả các loại bệnh tiểu đường. Chúng là các phương pháp thực hiện cho toàn bộ mọi người và trong các môi trường (trường học, nhà riêng, nơi làm việc) góp phần mang lại sức khỏe tốt cho mọi người, bất kể họ có bị tiểu đường hay không, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, tránh hút thuốc và kiểm soát huyết áp và lipit.

Điểm khởi đầu để sống tốt với bệnh tiểu đường là được chẩn đoán sớm - một người càng sống lâu với bệnh tiểu đường không được chẩn đoán và không được điều trị, thì kết quả sức khỏe của họ càng tệ hơn. Bạn có thể dễ dàng có các chẩn đoán cơ bản, chẳng hạn như xét nghiệm đường huyết đã có sẵn trong các cơ sở y tế. Bệnh nhân sẽ cần được đánh giá chuyên khoa định kỳ hoặc điều trị các biến chứng. 

Một loạt các biện pháp can thiệp ít tốn kém có thể cải thiện kết quả của bệnh nhân, bất kể họ có thể mắc loại bệnh tiểu đường nào. Các biện pháp can thiệp này bao gồm kiểm soát đường huyết thông qua sự kết hợp của chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và nếu cần, dùng thuốc; kiểm soát huyết áp và lipid để giảm nguy cơ tim mạch và các biến chứng khác; và thường xuyên tầm soát các tổn thương ở mắt, thận và bàn chân để có điều kiện điều trị sớm.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cung cấp các xét nghiệm Sàng lọc đái tháo đường dành cho khách hàng có dấu hiệu của bệnh tiểu đường, đái tháo đường type 2 nhằm mục đích chẩn đoán, sàng lọc bệnh lý dựa trên các xét nghiệm định lượng trong máu. Từ đó bác sĩ sẽ có kết luận và đưa ra lời khuyên phòng tránh bệnh cũng như liệu pháp điều trị thích hợp, khoa học đối với bệnh nhân.

Nguồn: WHO

Tags : > bệnh viện hòa bình bệnh viện quy nhơn glucose quy nhơn tiểu đường đái tháo đường đái đường đường huyết đường máu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: